Bất cứ khi nào bạn viết một bài báo dài hơn, cụ thể là một luận văn hoặc luận án, bạn sẽ cần phải bao gồm mục lục. Nếu bạn muốn thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi, bạn có thể nhập mã này theo cách thủ công và cẩn thận thay đổi nó mỗi khi bạn thực hiện một thay đổi nhỏ cho các tiêu đề phụ.

Tuy nhiên, có một cách dễ dàng hơn: Sử dụng các tùy chọn “Kiểu” của Microsoft Word để tạo mục lục có thể được cập nhật chỉ bằng một nút bấm!

Cách sửa đổi kiểu
Có thể tìm thấy menu Kiểu trên tab Trang đầu trong MS Word. Để tạo mục lục, các kiểu chúng ta cần được đánh dấu là “Heading”. MS Word đi kèm với một số kiểu mặc định (ví dụ: “Tiêu đề 1”, “Tiêu đề 2”). Để tùy chỉnh các kiểu Tiêu đề này:

Chọn “Tiêu đề” bạn muốn thay đổi.
Nhấp chuột phải và chọn Sửa đổi.
Trong cửa sổ mới mở ra, hãy chọn các tùy chọn định dạng cần thiết.
Nhấp vào nút OK.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng định dạng cho một tiêu đề hoặc tiêu đề phụ, chọn văn bản được định dạng, bấm chuột phải vào Tiêu đề từ menu và chọn Cập nhật để Đối sánh Lựa chọn. Thao tác này sẽ thay đổi kiểu để phù hợp với văn bản đã chọn.

Áp dụng tiêu đề
Để áp dụng các tiêu đề tùy chỉnh, hãy xem qua từng tiêu đề và tiêu đề phụ trong tác phẩm của bạn và nhấp vào kiểu bạn muốn. Sau đó, nếu bạn thay đổi kiểu “Tiêu đề”, tất cả các tiêu đề sử dụng kiểu đó sẽ tự động cập nhật.

Thường là một ý kiến ​​hay để phân biệt giữa các tiêu đề và tiêu đề phụ khác nhau. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một kiểu Tiêu đề khác nhau cho mỗi cấp độ. Ví dụ: mỗi chương của tiêu đề có thể được định dạng bằng phông chữ “Tiêu đề 1” và 18pt, trong khi tiêu đề phụ có thể sử dụng phông chữ “Tiêu đề 2” và 16pt  Cách làm mục lục trong word

Tạo mục lục
Khi bạn đã định dạng các tiêu đề và tiêu đề phụ của mình, đã đến lúc tạo mục lục. Trên PC, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn mục lục xuất hiện.
Nhấp vào tab “Liên kết”.
Bấm vào nút “Mục lục”.
Chọn “Bảng tự động 1”.
Thao tác này sẽ tạo mục lục tự động (bao gồm tiêu đề có nhãn “Nội dung”) bằng cách sử dụng ba kiểu Tiêu đề đầu tiên. Nếu bạn muốn tùy chỉnh mục lục, hãy nhấp vào nút Mục lục Tùy chỉnh.

Trên máy Mac, quá trình này hơi khác một chút:

Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn mục lục xuất hiện.
Bấm vào tab Mục tài liệu.
Nhấp vào một trong các tùy chọn menu TOC.
Cả phiên bản Mac và PC của MS Word đều được trang bị nút “Cập nhật” hoặc “Bảng Cập nhật” bên cạnh menu “Mục lục”. Điều này cho phép bạn nhanh chóng cập nhật mục lục (hoặc tất cả hoặc chỉ số trang) sau khi bạn sửa đổi tài liệu.

Author

Write A Comment