#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng thống Donald Trump vừa kí một lệnh hành pháp tăng cường lực lượng an ninh mạng – tuyến đầu chống lại những kẻ tin tặc, cả trong và ngoài nước. Với bảy tỉ thiết bị nối mạng internet trên thế giới, và con số này còn có thể tăng thêm, mối đe doạ này cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

Máy bay không người lái đang chứng tỏ giá trị của mình trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá và không ảnh và cả để giải trí nữa. Cho đến khi chúng bị ‘hack’.

Đó là màn trình diễn của cậu bé 13 tuổi Reuben Paul tại một hội nghị an ninh mạng toàn cầu tổ chức tại Cape Town, Nam Phi, để cho thấy những thiết bị nối mạng dễ bị tổn thương như thế nào. Tự gọi mình là “Ninja công nghệ”, Reuben Paul có đam mê làm tin tặc:

“Cháu bắt đầu tập làm hacker từ khi mới sáu hay bảy tuổi, đó là lần đầu tiên cháu bắt đầu tìm hiểu công nghệ và mày mò học để tấn công tin tặc.”

Màn tấn công tin tặc tại một sự kiện được tổ chức bởi công ty cung cấp giải pháp an ninh mạng Kaspersky Lab, được thực hiện dễ dàng một cách đáng kinh ngạc, ít nhất là theo những gì Paul miêu tả:

“Về cơ bản, cháu chỉ quét các mạng lưới trong khu vực, tìm kiếm những thiết bị kết nối với hệ thống của chiếc máy bay không người lái. Rồi sau đó cháu gửi ra một gói DIOS để ngắt kết nối giữa người dùng và chiếc máy bay. Sau đó cháu giành quyền điều khiến chiếc máy bay nó. Cháu có thể điều khiển, quay phim, và lấy được tất cả các dữ liệu.”

Và đó chính là mối nguy đối với tương lai của internet, của các thiết bị gia dụng thông minh, của xe tự lái, của thông tin liên lạc không dây… và của máy bay không người lái.

Người tiêu dùng hiếm khi chú ý tới tính bảo mật của các thiết bị, nhà nghiên cứu an ninh của Kaspersky Maher Yamout nói:

“93% các vụ tấn công tin tặc mà chúng tôi chứng kiến đều liên quan đến những thiết bị kết nối internet có vấn đề về mật khẩu, và mật khẩu yếu.

Reuben Paul cùng cha mẹ của mình đã thành lập Cyber Shaolin, một tổ chức giáo dục nâng cao nhận thức vì an ninh mạng cho giới trẻ, và cậu đã diễn thuyết tại các cuộc hội thảo trên toàn thế giới, với một thông điệp đơn giản. Em cho biết thêm:

“Công nghệ sẽ chỉ có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa, và đó là những gì đón chờ tất cả chúng ta ở phía trước. Vì vậy hãy xiết chặt an ninh ngay bay giờ để chúng ta không phải hối tiếc về sau.”

Nguồn: https://bebekdroid.net

Xem thêm bài viết khác: https://bebekdroid.net/du-hoc/

Author

1 Comment

  1. Tran Khoikhoi Reply

    Cái gì cung xay ra ….võ quýt dày có móng tay nhọn , …công nghệ cho rớt xuống

Write A Comment