#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ Ngoại giao Mỹ đã lần thứ hai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành xử ở Biển Đông với lời lẽ đanh thép hơn và theo nhận định của một chuyên gia ở Washington, Mỹ muốn gửi đi một thông điệp tới Việt Nam và ExxonMobil rằng Hoa Kỳ sẽ không để Bắc Kinh “hăm dọa” công ty dầu khí của họ tại mỏ Cá Voi Xanh.

Nói trong tuyên bố ra hôm 22/8, Mỹ “quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào những hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí lâu nay của Việt Nam trong khu vực mà Việt Nam tuyên bố là Vùng đặc quyền kinh tế.”

Đây là lần thứ 2 Mỹ lên tiếng về hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông kể từ khi Bắc Kinh đưa tàu thăm dò địa chấn Hải Dương 8 vào khu vực mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền và gây ra vụ đối đầu giữa các tàu hải cảnh của hai bên trong gần 2 tháng qua.

Trong đoạn văn cuối cùng của thông cáo lần thứ 2, Bộ Ngoại giao Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến việc “các công ty của Mỹ là những công ty hàng đầu thế giới trong việc khai thác và thăm dò các nguồn hydrocarbon, kể cả ở ngoài khơi và tại Biển Đông” và rằng Mỹ “mạnh mẽ phản đối bất cứ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm đe dọa hay cưỡng chế các quốc gia đối tác phải rút lại sự hợp tác với các công ty không phải của Trung Quốc hay quấy nhiễu những hoạt động hợp tác của họ.”

Mỹ trước đó, trong thông cáo lần đầu tiên ra ngày 20/7 ngay sau khi Hà Nội cáo buộc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc “xâm phạm chủ quyền Việt Nam,” đã lên tiếng về ngôn từ của Trung Quốc trong bộ quy tắc ứng xử với ASEAN trong đó Bắc Kinh tìm cách hạn chế quyền của các công ty nước ngoài, bao gồm cả các công ty của Mỹ.

Ông Greg Poling, Giám đốc Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington, nói với VOA rằng với một tuyên bố mạnh mẽ hơn lần trước, “Mỹ đặc biệt đang tìm cách gửi đi một thông điệp tới Việt Nam và Exxon rằng Mỹ quan tâm đến sự việc đang xảy ra này.”

ExxonMobil, tập đoàn dầu khí hàng đầu của Mỹ, hiện đang liên doanh với Việt Nam trong dự án Cá Voi Xanh trị giá 10 tỷ USD được chính thức công bố hồi tháng 11/2017 tại thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng.

“Mỹ không muốn thấy Exxon trở thành nạn nhân bị Trung Quốc đe dọa bởi vì sau lô của Rosneft hiện đang bị Trung Quốc quấy nhiễu ngoài khơi biển phía nam Việt Nam, dự án dầu khí lớn nhất tiếp theo của Việt Nam là dự án Cá Voi Xanh mà Exxon Mobil có ở ngoài khơi bờ biển phía bắc (Việt Nam),” ông Poling nói.

Mỏ Cá Voi Xanh nằm trong Lô 118 trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Tuy nhiên, với đường lưỡi bò 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương đưa ra, thì Lô 118 cũng nằm trong khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Sức ép của Bắc Kinh

Trong vòng chưa đầy 1 năm từ 2017 đến 2018, Việt Nam được cho là đã phải hủy hai dự án khai thác dầu khí ngoài khơi với đối tác Repsol của Tây Ban Nha do sức ép từ Bắc Kinh.

Với việc đưa tàu Hải Dương 8 vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ ngày 7/3, Trung Quốc “quyết tâm ngăn chặn Việt Nam khai thác tài nguyên dưới đáy biển”, sau khi Hà Nội “cho phép công ty dầu khí Nga Rosneft thuê giàn khoan dầu của Nhật là Hakuryu 5 để khoan thăm dò vùng biển nằm ở phía Tây của Bãi Tư Chính,” theo ông Ryan Martinson, chuyên gia nghiên cứu về hải quân Trung Quốc của Trường Hải chiến Hoa Kỳ.

Các hành động của Trung Quốc từ năm 2017 cho thấy họ đã trở nên “hung hăng hơn trong việc thách thức tất cả các hoạt động khai thác dầu của Việt Nam trong vùng biển xung quanh Bãi Tư Chính,” theo nhận định của Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales trong bản tin phân tích trính trị và các vấn đề an ninh khu vực ra ngày 17/8.

“Không rõ quan điểm của Trung Quốc đối với Exxon thế nào nhưng một điều rõ ràng là Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận việc khoan dầu trong cái mà họ coi là vùng biển có tranh chấp,” nhà nghiên cứu Poling của CSIS nói.

Theo ông Poling, “lô của Exxon nằm trong vùng 200 hải lý của (Việt Nam) trong quần đảo Hoàng Sa và do đó Trung Quốc có thể hoàn toàn tuyên bố nó thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của họ ở Hoàng Sa.”

Trung Quốc cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cách đây 45 năm, theo truyền thông trong nước.

Nhà nghiên cứu của CSIS nhận định rằng Trung Quốc “đã luôn nhập nhằng về Exxon” và liệu Trung Quốc có “gây ra vấn đề lớn với Exxon hay không sẽ là một quyết định chính trị. Nó hoàn toàn phụ thuộc và việc họ cảm thấy thế nào với Việt Nam và họ cảm thấy thế nào với phía Mỹ.”

Tuy nhiên, ông Poling cho rằng Mỹ sẽ không dùng lực lượng quân sự để bảo vệ Việt Nam nếu xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc trong bối cảnh vụ đối đầu tại Bãi Tư Chính ngày càng leo thang.

Nguồn: https://bebekdroid.net

Xem thêm bài viết khác: https://bebekdroid.net/hanh-chinh/

Author

21 Comments

 1. Kevin Lingenfelter Reply

  TRUMP KILL EVIL CHINA99
  VIET NAM TU DO MUON NAM
  KHONG NO LE GIAC AC TAU
  AC HAN NO CONG TAU.DUOI
  GIAC AC TAU CONG CHINA99
  VIET NAM TU DO MUON DOI

 2. Huavan Cuong Reply

  tội ác mà cộng sản muốn lấp liếm vẫn không thể nào mất đi bởi nó in hằn trong tâm trí mỗi người ,chế độ cộng sản đồng nghĩa với tội ác, đau lòng thay ,xót thương thay, dẹp bỏ cộng sản trở nên cấp thiết và nhân đạo ……………………..ôi !nhân quyền tự do dân chủ là điều đáng có!trump đã là hi vọng để áp chế cộng sản khong chỉ triều tiên – trung quốc mà cả những nước cộng sản còn lại! ĐẤU TRANH MƯU CẦU HẠNH PHÚC!!!!!!!!!!!!

 3. Khổ thân Mĩ .lo cho dân Việt mà người Việt cứ thờ ơ ko nói

 4. BAC CONG BAN NUOC TAY SAI Reply

  1994. VIETNAM. GRANTED. THE BLUE. DRAGON. FIELD. TO US. COMPANY. EXXON. MOBILE . THE. FIELD. LOCATED AT. VANGUARD. BANK 21 VIET NAM. HAS. SIGNED APPROXIMATELY. 60 CONTRACT. WITH. OVER. 50 FOREIGN OIL. COMPANY and. In. 2013. IT. PRODUCCED. 353, 700. BARRELS. OF. OIL. PER DAY.
  IN WHITE. TIGER. OIL FIELD LOCATED. 150 km SOUTH EAST OFF VIETNAM. 'S COAST , WAS. ACTIVATED IN COOPERATION. WITH. THE SOVIET UNION. IN 1986 .. THIS OIL FIELD IS STILL ACTIVE UNTIL. NOW. , HAD. PRODUCED MORE THAN. 20. MILLION TONS. OF. OIL.
  EXXON. MOBILE PRODUCED. 353,700 BARRELS. PER DAY. ( 1. BARREL COST $ 54.. 00 US DOLLARS ).
  DAY. LA. BANG. BAO. CAO. CHINH. XAC. CUA. EXXON. MOBILE. CUA. USA . VIETNAM. LAY 8. US COMPANY. LAY rat. La. HUU NGHI 2.% ..
  IN 2005. US. COMPANY. PRE. EXPLORATION. SURVEY. DISCOVED 150, 000 SQUARE KILOMETER. OF. OIL. FIEL. FROM SPRATLY. ISLAND THOUGHT. PHILIPPINE PALAWAN. 100km. OFF PALAWAN
  DURING. THE PAST. TWO. DECADES. US COMPANY SURVEYS KEEP. SECRET. OF THE. HUGE PART OF OIL. FIELD IN VIET NAM. .. THE OIL FIELD. AND. GAS RESOURCE. LOCATE IN. THE SOUTH. CON SON. , THE SURVEY 150,000 SQUARE. KM
  THERE HAVE ALSO BEEN VARIOUS ATTEMPTS AT JOINT EXPLORATIONS AMONG ASEAN MEMBERS .. THE INDO NESIA. . MALAYSIA , VIETNAM .. HAVE THE MOST. OIL. AND. GAS. RESOURCES .. PER SURVEY. BY. US. COMPANY. THE OIL IS NOT LOCATED IN THE SPRATLY. ISLAND. ..
  THAT. WHY. DEVELOPMENT OF. CHINA THREAT. START. EARLY 1990 UNTIL. NOW. BECAUSE OF. OIL. ..

 5. Thanh Phung Reply

  MI len giup Trung quoc Banh truong biên dong nhan Áo cho no xong di. Rut dau nên dùng chung.

 6. Vũ Văn giang Reply

  My làm đồng bào ta khổ vì da cam đến bây giờ họ muốn giúp đỡ để trả nợ thôi đừng nghi ngờ mà lien minh với Mỹ đi đôi lúc gái điếm họ cũng chơi rất đẹp

 7. David Nguyễn Reply

  TQ một cục đá cũng không có ở Biển Đông ! Ăn cướp của người ta rồi la làng lu loa rằng : Tôi là kẻ To xác bị kẻ nhỏ con ức hiếp – ối làng nước ơi giúp tôi với ! Thật TQ chẳng ra làm sao !

 8. Không có kẻ thù vĩnh viễn
  Chỉ có lợi ích là vĩnh cửu..
  Hôm nay Việt.. Mỹ.. Cùng chung lợi ích Thì hợp tác Làm ăn..

 9. Tình Đời Reply

  Chế độ CS là thằng ngu lãnh đạo thằng xạo làm quân sư ( tham mưu ) . Chế độ CS nói và làm hoàn toàn trái ngược nhau .

 10. tại Việt Nam không hiểu thế thôi chứ Nga Xô đã bỏ rồi Việt Nam rồi Đừng ngồi đó mà trông đợi vào Nga Xô nữa thử hỏi nếu ở biển Đông mà Mỹ tranh giành với Việt Nam thì thằng Putin Nga Xô đã la làng lên rồi

 11. My noi va lam gi cung thua … quan trong nhat la My co dam ban vu khi hat nhan (nuclear weapons ) cho viet nam hay khong …? Hay la My co thoa thuan gi voi trung quoc de ep viet nam dua ho chi minh vao duong cung khi thanh lap ( dang cong san dong duong )mang the che trung lap .! tro thanh doi lap va ke thu voi dang cong san trung quoc tu tri va tu ban My . nen ho da chia doi dat nuoc viet nam de huy diet duong loi cong san trung lap cua hcm thanh lap khong the phat trien va hcm vao duong cung .) Va ho dung nhieu thu doan xao tra de tranh chap quyen loi chiem duoc viet nam hop [phap mot cach tinh nguyen la Viet nam se nga phe My hay la phe dang cong san tu tri cua trung quoc .

 12. Vincent Nguyen Reply

  Không sao đâu TQ cứ yên tâm giết hết Việt cộng cho tôi…Mỏ cá voi xanh ngoài Khơi Đà Nẵng gần với HOÀNG SA hơn TRƯỜNG SA, khu Tư chính ớ cực nam đường Lưỡi Bò phía Nam cũa TS..nếu TQ không chạm đến Exxon thì Mỹ sẽ đứng nhìn cho TQ giết hết Việt nam cộng sản…Gía của mỹ là " tự do hàng hải" và " cá voi xanh Exxon"..Còn lại là cuả TQ…..giết hết VN cho bàn cờ đơn giản dễ tính hơn ở Biển Đông…

 13. Việt Nam Tự Do Dân Chủ Reply

  Những lời lẽ ru ngủ lãnh đạo Việt Nam xem ra không còn tác dụng nữa, chữ nghĩa vụng về và hứa hẹn viễn vông cũng như những tài sản lại quả cho cán bộ nằm vùng xem ra không còn hiệu quả khi Việt Nam cương quyết hơn những lần trước trong cùng kịch bản mà Trung Quốc dựng nên. Việt Nam đã thấy thấm thía sự mất mát và nhục nhã khi phải điều đình cho giàn khoan Repsol của Tây Ban Nha rút ra khỏi mỏ dầu Cá Rồng Đỏ dưới áp lực nặng nề của Trung Quốc. Hà Nội biết rằng nếu lần này tiếp tục nhân nhượng thì họ sẽ mất tất cả từ lòng dân, lãnh thổ cho tới chiếc ghế bao lâu nay cũng sẽ bay theo bãi Tư Chính nếu tiếp tục mơ làm bạn với kẻ tráo trở Trung Quốc.

 14. phuong nguyen Reply

  Quyêǹ lơị cuả Mỹ đăṭ nêǹ monǵ taị Viêṭ nam từ 1951, nay họ trở laị vơí chú nhân mơí taị VIÊT NAM

Write A Comment