Sau phán quyết của tòa án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải chuyển giao toàn bộ cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ, giao toàn quyền điều hành Trung Nguyên lại cho chồng.
Cụ thể, toà không chấp nhận đề nghị của ông Vũ (70/30) hay của bà Thảo (51%), mà chia cho ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%. Tuy nhiên, toà chấp nhận đề nghị của ông Vũ, cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nên để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo.

Được biết, Tập đoàn Trung Nguyên có 7 công ty chính, bao gồm: Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment), Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP Cà phê Trung Nguyên, Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchise, Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông.

Tập đoàn Trung Nguyên hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh cà phê, bán lẻ, nhượng quyền thương hiệu, du lịch và bất động sản. Trong đó công ty cổ phần Tập đoàn cà phê Trung Nguyên có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng chi phối hầu hết doanh nghiệp còn lại.
Theo nguyên tắc phân chia 60:40 tại tòa, tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, nơi trước đó 2 người giữ tổng 30% vốn điều lệ sẽ được phân chia theo tỷ lệ mới là ông Vũ chiếm 18% và 12% thuộc về bà Thảo.

Tại 3 công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Hòa tan Trung Nguyên và Công ty Cổ phần Trung Nguyên Franchise, tỷ lệ sở hữu cổ phần mới của hai người lần lượt là 6% cho bà Thảo và 12% cho ông Vũ (tỷ lệ trước phân chia là 5% và 10%).

Tại công ty Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê, trước đây 2 vợ chồng mỗi người chiếm tỷ lệ 15%, nay tỷ lệ mới là 12% thuộc về bà Thảo và ông Vũ chiếm 18%.

Áp dụng tỉ lệ 60:40, bà Thảo sẽ nắm giữ 36% cổ phần tại Trung Nguyên Investment, trong khi ông Vũ nắm giữ 54%. Tỷ lệ sở hữu tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment) chính là chìa khóa quản lý toàn bộ tập đoàn bởi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại tập đoàn.

Điều này đồng nghĩa chưa cần có số cổ phần 6,68% của mẹ, ông Vũ đã nắm quyền chi phối tại Trung Nguyên. Về mặt lý thuyết, cổ phần của bà Thảo được chia ở mức 36% đủ để phủ quyết một số quyết định quan trọng của Đại hội Hội đồng Cổ đồng Trung Nguyên Investment.

Tuy nhiên, phán quyết của tòa cũng thể hiện không thể để 2 vợ chồng ông Vũ bà Thảo cùng nắm giữ cổ phần. Điều này sẽ tạo ra sự bất ổn khi nảy sinh hàng loạt vụ kiện tụng lớn nhỏ ảnh hưởng đến thương hiệu Trung Nguyên cũng như sự hoạt động của các công ty trong tập đoàn này.

Ngoài ra, tòa nhận thấy bà Thảo có tham gia tuyên truyền cổ vũ cho King’s Coffee – thương hiệu cà phê riêng của bà. Điều này là cạnh tranh với G7 của Trung Nguyên, việc ông Vũ cho rằng bà Thảo vi phạm luật cạnh tranh là có căn cứ.

Do đó, tòa đã tuyên buộc bà Thảo phải chuyển giao toàn bộ số cổ phần cho chồng, ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán lại bằng tiền mặt, tạo điều kiện cho bà này đầu tư xây dựng thương hiệu mới. Như vậy, ông Vũ đã được tuyên giao 90% cổ phần Trung Nguyên, có toàn quyền kiểm soát điều hành và phát triển tập đoàn này.
Theo thống kê, tổng giá trị khối tài sản chung của hai vợ chồng ông Vũ và bà Thảo lên tới 7.502 tỷ đồng gồm tiền mặt, vàng sở hữu chung và giá trị số cổ phần tại các doanh nghiệp phát triển trong thời kỳ hôn nhân.
Số này chưa bao gồm các bất động sản mà cả hai đứng tên với giá trị hàng trăm tỷ đồng khác. Như vậy, với tỷ lệ chia ông Vũ nhận 60% tài sản sẽ tương đương khoảng 4.501 tỷ đồng và bà Thảo nhận 40% tương đương hơn 3.000 tỷ đồng còn lại.

Sau bản án này, bà Thảo nghẹn ngào lau nước mắt mà nói: “Đừng có phỏng vấn nữa, tôi không muốn trả lời gì hết. Đây là một bản án đau lòng và bất công đối với mẹ con tôi”.

Trong khi đó, ông Vũ từ chối trả lời báo chí, ông chỉ để lại duy nhất một câu: “Cứ sống thiện lành đi, mọi thứ nhất định sẽ tốt!”.

Trước đó, trong quá trình xét xử, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhiều lần khẳng định bản thân không quan tâm tới tiền bạc mà chỉ mong muốn được điều hành, phát triển Trung Nguyên vươn ra tầm vóc thế giới.
Parting Glass của Audionautix được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (
Nghệ sĩ:

Nguồn: https://bebekdroid.net

Xem thêm bài viết khác: https://bebekdroid.net/hanh-chinh/

Author

11 Comments

  1. đức Toàn vlogs Reply

    Bay gio thi tôi mới biết về cà phê Trung nguyên

  2. bây giờ tôi đã biết vè cà phê trung nguyên rồi

Write A Comment