Ngôi nhà tranh tre còn lại

Ngôi nhà này có niên đại 104 năm, được phục chế ròng rã trong vòng 1 năm trời dưới bàn tay của 2 người thợ cao niên là nhà tre, lợp tranh điêu luyện của xã Đại Minh (H.Đại Lộc, Quảng Nam). Trước khi ông Vĩnh mua rồi đem vào bộ sưu tập của mình, căn nhà là của bà Phạm Thị Số (trú tại thôn Bồng Lai) với kiểu thức nhà tranh tre “một gian hai chái”. Ông Vĩnh cho biết: “Loại hình nhà này hầu như đã “xóa sổ”. Nên khi phát hiện ra, tôi đã tư vấn cho chủ nhà cách bảo quản, gìn giữ. Đến khi họ sẵn sàng bán là tôi mua ngay”. Theo ông Vĩnh, ngôi nhà “độc” không chỉ đẹp về mặt kết cấu, kiến trúc với hai hàng cườm được kết bằng dây mây kéo dọc chiều dài thân nhà mà nó còn mang phong vị đậm chất vùng quê xứ Quảng. Trong ngôi nhà này vẫn còn giữ được những vật dụng cổ bằng gỗ như: tủ, bàn, phản… Đặc biệt, căn bếp đứng nguyên mẫu nông thôn Quảng Nam hơn 100 năm về trước vẫn còn rất tốt.
Ông Vĩnh thông tin thêm, ngôi nhà được phục chế cũng bởi bàn tay những người già còn lại biết cách dựng và đan tre ở thôn Bồng Lai. Thế nên khi đưa vào trưng bày trông ngôi nhà không khác xưa là bao. Theo ông Vĩnh, mỗi ngôi nhà đều đẹp từng nét riêng nhưng nếu ngôi nhà 108 cột là “nhà đinh” của bộ sưu tập thì ngôi nhà tranh tre thuộc hàng “nhà độc”.

Nguồn: https://bebekdroid.net

Xem thêm bài viết khác: https://bebekdroid.net/bat-dong-san/

Author

23 Comments

 1. Đồ cổ mà cầm mạnh vậy.Nó đứt rơi xuống cho đền sấp mặt

 2. vũ lương Reply

  sao nó chịu nổi sức tàn phá của những cơn bão nhỉ?!

 3. Mai Trang Trần Thiều Reply

  Không giống gì hết,ai phục dựng vậy trời,giống nhà kho triển lãm

 4. BĐS HUY HOANG Reply

  nhà này ở mát lắm hi mình bấm chuôn ủng hộ bạn và bạn gé qua mình nhé

 5. Quốc thắng Trần Reply

  Sạo quá bạn ơi chừa mình với có bao nhiêu bạn giành hết là sao!?

 6. Quốc thắng Trần Reply

  Nghe nói miền trung thường hay nói quá sự thật! Cha bạn sống 102 năm!?

 7. Nhớ tuổi thơ quá đây là cuộc sống 40năm trước của mình

 8. Kênh Người Xứ Quảng Reply

  Chú bảo vệ làm hdv là chú 4 Đô quê tôi đó.chú tên Nguyễn Đô

 9. Miền Trung Ngày Nay Reply

  Bạn quê ở đâu vậy
  Huyện nào quảng nam rứa

 10. Hòa Bình Nguyễn Reply

  Nghe tiếng nói của miền quê các bạn hay quá , hấp dẫn quá! Thế này mà nghe mấy người hàng tôm, hàng cá ca thì chắc chỉ bận cười thôi mấy bạn ơi !

 11. Mình hồi nhỏ ở Đại Hiệp nay xa quê nhìn lại cảnh quê những đồ dùng bằng tre sao mà nhớ quá cái tuổi thơ đã đi qua đã lưu lại kí ức

Write A Comment