Sự thât về ngôi nhà 34 Hoàng Diệu mà quân đội mượn gia đình cụ TRỊNH VĂN BÔ
CHUYỆN VỂ CĂN NHÀ ÔNG BÀ TRỊNH VĂN BÔ
VIỆC CỤ BÀ TRỊNH VĂN BÔ VỪA QUA ĐỜI, NAY CẦN PHẢI NÓI CHO RÕ MỘT SỐ THÔNG TIN NHIỄU TRÊN MẠNG
+++++++++++++++++++++++++++++++++
Sau khi báo Thanh niên đăng bài” Nỗi buồn nhân đôi của gia đình ông Trịnh Văn Bô” mới đây của tôi, bên cạnh sự chia sẻ và cảm thương cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ vừa qua đời, cũng có ý nói trái chiều cho rằng điều tôi viết không có cơ sở. Nay buộc tôi phải nói kỹ hơn để bạn đọc hiểu cho đúng vì nếu không nói, e rằng lại nghĩ tôi không biết.
Những người làm báo chúng tôi luôn phải thận trọng và hiểu rằng nếu mình có biết đến mười thì cũng chỉ nên viết vài ba phần là cùng , phòng khi thật cần mới viết thêm hoặc báo cáo cơ quan có trách nhiệm khi họ hỏi đến.
Chúng tôi từng viết về cụ Trịnh Văn Bô ngay từ năm 1990 nhân kỉ niệm 45 năm nước nhà Độc lập . Vì thế, có thể khẳng định, những điều tôi được nghe từ cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ nói là khi cụ vô cùng sắc sảo và tinh tường bởi năm đó, cụ mới có 76 tuổi.
Năm 1998, báo Thanh niên chúng tôi có nhà báo Nguyễn Thế Thịnh viết tiếp đề tài nói trên ( do lúc này quyết định” Tặng” nhà của Thủ tướng Chính phủ cho gia đình người có công lao đặc biệt đó, dù đã được kí năm 1994 vẫn chưa triển khai.
Bộ Quốc phòng đã phản ứng với chúng tôi nhưng rồi hoá ra, tài liệu về chuyện nhà cửa mà cụ bà Hoàng Minh Hồ họ không đầy đủ như chúng tôi có. Vậy là chúng tôi thoát hiểm mà không bị họ kiện tiếp như văn bản họ gửi thượng cấp lúc đầu.
+ Có thật là có chuyện Quân đội mà trực tiếp là tướng Hoàng Văn Thái mượn biệt thự 30 Hoàng Diệu của hai cụ không? Rồi thì có hay không chuyện Quân đội đã từng trả tiền thuê nhà mà nhà trả tiền đó là nhà nào?
Trong nhiều vấn đề về chuyện nhà 34 Hoàng Diệu Hà Nội mà Quân đội mượn của gia đình hai cụ Trịnh Văn Bô, sự thể thế nào, tôi được cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ kể lại cho nghe như sau:
Thờ kỳ ở chiến khu, các cụ Trịnh Văn Bô , Hoàng Thị Minh Hồ đã có quen biết tướng Hoàng Văn Thái.
Khi tiếp quản Thủ đô tháng 10/1954, cụ Bô về thành trước cụ bà và về 34 Hoàng Diệu để sống. Lý do thì cụ bà nói với tôi là do cũng thấy tình hình buôn bán chắc sẽ khó khăn. Hơn nữa, sau 9 năm sống ở núi rừng Việt Bắc, các cụ bắt đầu quen sống môi trường yên tĩnh,thích cảnh nhà có vườn tược để trồng rau, nuôi gia cầm .( chả vậy mà 1 tháng sau đó cụ bà Minh Hồ về, đã mang cả trăm con gà về nuôi tại 34 Hoàng Diệu ).
Tại Tổng hành dinh Bộ Quốc phòng, tướng Hoàng Văn Thái lúc này quay lại một lần nữa thay tướng Văn Tiến Dũng làm Tổng tham mưu trưởng Quân đội .
Tướng Thái đến gặp cụ Bô đề nghị cho Quân đội mà cụ thể là ông mượn nhà 34 nói trên để ông ở, tiện cho công việc. Khu này lúc đó đã có đại tướng Võ Nguyên Giáp, tướng Văn Tiến Dũng ở. Nếu về ở cùng cụm nhà này kể cũng rất tiện cho công tác bảo vệ khi mà đất nước vẫn còn chia cắt, an ninh chưa thật đảm bảo .
Tinh thần mà tướng Thái nêu là “mượn nhà trong 2 năm, khi nào Thống nhất Bắc Nam thì Quân đội sẽ trả anh chị”.
Ban đầu ông Bô không đồng ý vì nếu cho mượn thì gia đình về sẽ ở đâu ( cụ bà và các con sau 1 tháng mới về Thủ đô ). Nếu về ở 24 Nguyễn Gia Thiều thì làm gì có tiền mà sống với 7 người con mà bản thân lại không đi làm ? Phải đến lần đề nghị thứ 3 các cụ mới đồng ý cho Quân đội mượn vì cũng nghĩ, 2 năm thì cũng chẳng bao xa.
Một lý do cụ Bô bàn với vợ để đi đến nhận lời cho mượn là bởi lúc đó , Quân đội họ đặt ở đây 2 bốt gác ở 2 đầu một đoạn phố rất nhỏ độ trăm mét : bốt ở quãng nhà gần nhà 34 và bốt ở cạnh nhà tướng Văn Tiến Dũng chỗ cạnh tượng đài Bắc Sơn. Việc đi lại ngày đó với khách đến nhà thăm nom rất bất tiện, nhiều khi mất cả bạn bè.
Được lời giới thiệu của cụ Trần Duy Hưng, Chủ tịch Uỷ ban Hành chính Hà Nội, họ đến biệt thự số 23 Phố Quán Thánh thuê nhà của bác sĩ Nguyễn Đình Hào vì nhà trống. Họ đi di cư vào Nam.( Do cũng có ý 2 năm, chờ thống nhất thì bác sĩ cũng sẽ quay về Hà Nội nên không cho thuê) . Vì được người giới thiệu nên được người nhà bác sĩ Hào chấp nhận đến thuê. Mỗi tháng, cụ Bô trả cho bác sĩ Hào 100 đồng ( bằng hơn nửa lạng vàng).
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://bebekdroid.net

Xem thêm bài viết khác: https://bebekdroid.net/bat-dong-san/

Author

47 Comments

 1. Thời sự & Giải trí Reply

  Bài này là rõ ràng và đầy đủ nhất về ngôi nhà 34 Hoàng Diệu của 1 nhà báo kỳ cựu theo dõi vụ này từ khi gia đình cụ Bô bắt đầu đòi lại nhà mình!

 2. NHÀ BÀ BỘ ĐẾN NAY CÒN CHƯA TRẢ LẠI . ĐÃ TẶNG KHÔNG KHOING 1000 CÂY VÀNG MÀ CÒN CHIẾM LUÔN NHÀ CỦA HỌ . ĐỒ ĂN BẨN

 3. Dân tộc. Việt Nam tồn tại đến ngày nay..Là do toàn dân hy sinh
  Ngừoi thì đóng góp tiền bạc
  Ngừoi thì hy sinh xương máu. .
  Hy sinh xương máu là cao quý hơn cả ..

 4. Một lòng kính yêu biết ơn sâu sắc đến gia đình cụ Trịnh Văn Bô! Nhà nước không được lấy bất kì ngôi nhà nào của cụ nhé! Hãy để cho con cháu cụ hưởng những tài sản mà ông bà đã tạo ra. Ông bà đã đóng góp cho dân tộc nhiều rồi.

 5. Kinh Nguyen Reply

  Theo.toi.neu.ma.nha.nuoc.ma.muon.that.thi.len.xac.minh.a.cha.lai.cho.nguoi.ta.di.dung.de.keo.dai..tu.the.ky.truoc.sang.the.ky.nay.nua..neu.o.cha.thi.cung.pai.cho.cau.cha.lỏi.rat.khoat.va.ro.rang.dung.de.nguoi.ve.voi.to.tien.thi.ay.lay.ma.con.chau.doi.sau.o.lai.thi.thap.thom

 6. Kinh Nguyen Reply

  Xahoi.bay.giocung.dang.di.theoquy.dao.tho.do.roi.nhung.thu.hoi.co.ai.trong.gan.100.trieu.dan.vn.dam.dem.cong.hien.het.ca.tai.san.va.cho.nha.nuoc.muon.nha.va.di.thue.cho.khac.o.khong.toi.tin.rang.100.pan.tram.la.o.ma.chi.co.dung.moi.cach.de.mua.them.vao.thoi

 7. Phú Đỗ văn Reply

  Mấy bọn bênh cs sao ko thấy vô đây nhỉ?

 8. Hải Sơn nguyễn Reply

  TRUYỀN THỐNG QĐNDVN LÀ MỘT ĐỘI QUÂN ĂN CƯỚP KỂ TỪ NGÔI NHÀ GIA ĐÌNH CỤ TRỊNH VĂN BÔ SAU ĐÓ LÀ BIẾN CỐ 30/4/1975 ?

 9. Thanh Duong Reply

  Thêm một bằng chứng ăn cướp mà là cướp trắng trợn của bọn cướp có tổ chức..

 10. KHONG LAT LONG ,KHONG XAO LAO , KHONG BAT NHAN BAT NGHIA THI DAU PHAI CS ,

 11. BẢO sao ông Hoàng Văn Thái ko đk nhà nước nói đến nhiều.

 12. Bear Nguyễn Reply

  Sự thật thì vẫn là sự thật, khi câu chuyện chính chủ nhân nói ra thì không gì không có , cái gì biết mười chỉ được nói ba,bốn ,báo Thanh Niên .

 13. hoàn gia Reply

  cai nay phai đưa vao lich su cho day cho hoc sinh biet

 14. Vinh Tuong Ngo Reply

  Một lũ lừa ăn cướp, lừa đảo xuyên thế kỷ!

 15. HÀNG TRIỆU NGƯỜI DÂN VIỆT NAM ĐÃ SUY NGHĨ ĐƠN GIẢN LÀ GIÀNH ĐỘC LẬP CHO TỔ QUỐC .NHƯNG HỌ ĐÃ BỊ CỘNG SẢN LỪA VÀ CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN TỪ BẮC CHÍ NAM .
  NGƯỜI DÂN VIỆT NAM YÊU NƯỚC CHỨ KHÔNG PHẢI YÊU CNXH BỆNH HOẠN. ĐỐI VỚI CN MARK LENIN NGOẠI LAI THÌ DÂN VIỆT LẠI CÀNG KINH TỞM NÓ .
  CHÍNH TỐHỮU ĐÃ VIẾT " ĐƯỜNG CÁCH MẠNG DÀI THEO KHÁNG CHIẾN " ( BÀI THƠ TA ĐI TỚI ) .
  CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ BỌN CỘNG SẢN QUỐC TẾ ĐỀU LỢI DỤNG LÒNG YÊU NƯỚC CỦA NGƯỜI DÂN NƯỚC ĐÓ ĐỂ CƯỚP CHÍNH QUYỀN .KHI CHÍNH QUYỀN VÀO TAY CỘNG SẢN RỒI THÌ HỌ QUAY TRỞ LẠI CHỐNG VÀ LOẠI BỎ NHỮNG THÀNH PHẦN KHÁC .
  VUA BẢO ĐẠI ĐÃ NÓI " CHÚNG TA TỪ GIÀ TỚI TRẺ ĐỀU BỊ CỘNG SẢN LỪA " …

 16. Little Man Reply

  Tam guong hai cu da di vao huyen thoai lich su dan toc
  Hy sinh tien bac dau bang hy sinh xuong mau . . trieu nguoi nam xuong

 17. mot laohoat Reply

  RẤT CẢM ƠN NHỮNG THÔNG TIN CỦA TÁC GIẢ- CÓ VẬY DÂN MÌNH MỚI THẤY HẾT MẶT TRÁI, MẶT PHẢI CỦA CHẾ ĐỘ MÌNH ĐANG PHẢI THEO

 18. Nguyễn Nguyễn Văn Reply

  Ai ai cũng vậy con người Việt Nam nhân từ đức độ, cái sai của mấy ông đại diện cho chủ nghĩa Mác Lênin áp dụng vào VN cứng nhắc khô khan biết bao người yêu nước thốt lên, sao mấy ông cách mạng áp dụng phương pháp quản lý xã hội không giống mô hình nào cả… Mọi chuyện trong xã hội đảo lộn… Rồi cải tạo công thương, cải cách ruộng đất điều sai lầm cả

 19. Can nha 34 Hoang Dieu o canh nha Dai Tuong Vo Nguyen Giap la moi tinh giua hai Gia toc Trinh Vo.Ba noi toi ten Vo Thi Nhuoc sinh nam 1900. Ong noi Toi ten Trinh Kiem.Ong noi Toi lam nguoi phu tram dua Cong van cua trieu dinh tu bien gioi tinh Quang Nam den Thanh BINH Dinh.Ong noi chet som,ba noi Toi nuoi 8 nguoi con.Trong thoi 9 nam khang chien 5 nguoi con cua ba noi qua doi,chi con nguoi thu 3, thu 6 va thu 9.Ba Noi Toi thuong mac cai yem do khi o trong vuon nha hai trau.Do la nhung luc ba chuyen dien cho Dai Tuong Vo Nguyen Giap danh tran ngoai chien truong.Ba noi toi dung luoi keo de dam nat la trau trong cai tut dan.Do la cach the ba noi day toi va han lam cach mang Viet Nam triet ha Ho Chi Minh.Ho Chi Minh chi la ban vuong lam chu nua coi son ha.Dai Tuong Vo Nguyen Giap moi that su la nguoi thong nhat dat nuoc.Mot Giap la 60 nam.Mot Nguyen la thoi gian NGAN nam.Dai Tuong song tho dung nhu cai ten cua Minh.Do la con nguoi song dung voi di menh cua cha me dong ho dat de.Ngai da hoan tat nhiem vu lap quoc,giu vung bo coi dat nuoc.Con Ho Chi Minh thi dem dam,nhai roi phun nha ra ngoai.

 20. Hai Phan Viet Reply

  gia đình ông Thái tham lam chắc là toàn những người ngu đần chỉ làm hại cho Đất nước, nên tước quân tịch ông Thái thôi

 21. Hai Phan Viet Reply

  Xét lại tư cách của Tướng Thái, quả thật ông Thái vi phạm 10 lời thề của quân đội thì phải tước quân tịch dù là đã mất để làm trong sạch quân đội nhân dân.

 22. Sieu Nhangao Reply

  that buon cho ongba bo bo ca nha hanoi len theo csvg the thi sap bay cua bon cuop co quy tr

 23. Dũng Nguyễn Reply

  sâu sắc và rất thâm thúy… đấy là những người có công ơn lớn với đảng đấy:) bộ mặt của đảng cs.

 24. dung nguyen Reply

  VO LUU.
  UNG HO BAN CO NHUNG LOI HAY Y DEP…
  BAN CHINH XAC VA SAU SAC LAM….
  CHUC BAN NHIEU SUC KHOE…
  LOI CHUC CHAN THANH…

 25. dung nguyen Reply

  VOI HIEN THUC NHU VAY .
  MINH PHAI VA BAC DAU…NOI LAM SAO…
  D M CS…
  AI CON TIN CS NUA HAY KO…
  THEO TOI …
  AI CON TIN CS.
  BO OC NGUOI DO KO PHAI LA OC NGUOI…

 26. MrTonybrasil Reply

  VC cứ Cướp đất là có tiền. Vậy nên "Gia đình chính sách" hay "người có công" gì với cách mạng đi nữa cũng bị cướp thôi.

  Video: Nguyên Hương Garden https://web.facebook.com/danlambaovn/videos/1644118428976802/?hc_ref=ARQuhqz7M1HwYuWIyaMzFxpQ0mhIBmlkLGM1PMCSjEOJiTTRavQBd1xxpSITiwfrybg&pnref=story

 27. Mỹ Hạnh Trương Thị Reply

  Ăn quần què nhiều quá nên ngu . Bà Bô .

 28. Vanhiep Cao Reply

  Sao không làm clip phong vân gia đinh cu bô .bây giò chú chinh o đây làm clip nhu vây có phai thuc tê chinh sác hon không

 29. CONG SAN AN NGUOC NOI NGAO NGUOI LAM RA CUA CAI TAI SAN NO GIET no luoi bieng co concat khong LAP PHE DANG CUOP GIET NGUOI DOAT CUA VINH HANH GI

 30. Haruko Lane Reply

  Bat thang len hoi ong troi 🎏🎀 Vang dua Nguy Cong co doi duoc khong ? 🎎🏮
  Ninh bo cho lam cung xu 🎁🏺 Ngu thi rang chiu, nguoi doi cuoi che. 🚰💌

 31. Thang Tran Reply

  không cần quan tâm việc dân cứ làm đóng thuế việc đất nước đã có đảng cộng sản trung quốc lo

 32. Người đau khổ vì đặt niềm tin không đúng chỗ.

 33. Ăn cháo đá bát….
  Cụ mất đi mà vẫn đau đáu chuyện đòi nhà…
  Ngẫm mà đau….

 34. Cái đảng ngày nay đến ngày tàn!
  Mười thằng theo đảng chín thằng gian!
  Một thằng im lặng câm như hến!
  Một lũ tham quan quá lộng quyền!
  tặng các đồng chỉ có công trong việc cướp nhà bà Bô!

 35. gocnhin khacbiet Reply

  NGÀY XƯA DÂN – ĐẢNG TIN NHAU / NGÀY NAY ĐẢNG ĐÃ THEO TÀU – HẠI DÂN / VẬY THÌ ĐÉO CÓ MÙA XUÂN / GIỐNG NHƯ ĐẢNG NÓI – MÀ DÂN MẮC LỪA / DÂN VIỆT ĐÂU PHẢI DẠNG VỪA / XÁC ÔNG HỒ CŨNG – THÀNH DƯA CỦA TÀU

 36. Lê Minh Phương Reply

  Vấn đề này rất phức tạp vì liên quan tới công cuộc cải tạo tư bản tư doanh sau năm 54. Lúc đó để xây dựng CNXH và để tập hợp toàn bộ sức mạnh nhân dân về một hướng nhằm thông nên Đảng đã quán triệt phải triệt tiêu tư hữu về đất đai, tư liệu sản xuất….

 37. Ngày xưa đánh Mỹ anh hùng!
  Ngày nay mới thấy minh khùng mình điên!
  Ngày xưa góp gạo quyên tiền!
  Ngày nay mới thấy minh điên mình khùng!
  Ngày xưa việc nước lo chung!
  Ngày nay cán bộ mánh mung hốt vàng!
  Ngày xưa hiến của không than!
  Ngày nay thành kẻ dân oan không nhà!
  Bà ơi dẩu khóc kêu ca!
  Nhà đâu được trả xót xa cho Bà!
  Kính chia buồn cùng gia đình! Thân tặng gia đình và các gia đình tham gia chống Mỹ cứu nước!
  Tặng bà Bô, con không biết nói gì hơn khi bà mất mà họ chưa trả nhà cho bà, tặng các bà mẹ đã tham gia chống Mỹ cứu nước!

 38. luong tran Reply

  Không có đảng và bác hồ làm sao có độc lập . Đảng nhà nước nhân ái . Tụi điền chủ tư sản ko bị đấu tố bắn cả nhà là phúc rồi . Có ngôi nhà tụi nhà báo nói luyên thuyên . Cho tụi nhà báo đi cải tạo

 39. Công Ty Thiết Bị An Ninh Giám Sát Vĩnh Trung Reply

  Đau xót biết chừng nào

 40. gocnhin khacbiet Reply

  ĐÉO TRẢ THÌ NÓI CHO NHANH / MẤY THẰNG CỘNG SẢN – LƯU MANH LÀM TRÒ / GIỜ ĐÂY DÂN CÓ CÂU HÒ / CÀNG TIN CỘNG SẢN CÀNG LO MẤT MÌNH

 41. gocnhin khacbiet Reply

  LỪA ĐƯỢC CHÚ TRỊNH VĂN BÔ / ÔNG HỒ CỘNG SẢN – ĐÚNG THỒ LẮM MƯU / GIỜ ĐÂY ĐẤT NƯỚC ĐÌU HIU / NHÀ MƯỢN ĐÉO TRẢ – RÕ MƯU BÁC HỒ

Write A Comment