Bộ phim tài liệu lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt tháng 8 mang tên Câu chuyện trăm năm, đem tới cho khán giả câu chuyện về cộng đồng người Việt tại Pháp.

Là tác phẩm do Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN thực hiện, phim tài liệu Câu chuyện trăm năm nói về sức sống mãnh liệt của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Suốt một thế kỉ từ khi được Nguyễn Ái Quốc sáng lập đến nay, họ luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn hướng về Tổ quốc trong thời chiến cũng như thời bình.

Trong bộ phim, khán giả sẽ được gặp những nhân vật có hồ sơ đóng dấu “mật” trong các cơ quan lưu trữ của cảnh sát, quân đội Pháp; được nghe những câu chuyện lần đầu tiên được tiết lộ về hoạt động phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam trên đất Pháp, về những người lính thợ phải chịu khổ cực, đòn roi, bị bóc lột sức lao động…

Nói về dự án này, nhà báo Khương Quỳnh Liên, Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN cho biết: “Tháng 6/1919, nhân danh Nhóm người An Nam yêu nước, Nguyễn Ái Quốc ký tên dưới bản yêu sách tám điểm gửi đến Hội nghị Versaille đòi các quyền tự do, dân chủ, tự quyết của nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động chính trị công khai đầu tiên của Người ở Paris, cũng đồng thời là thời điểm ra đời của một tổ chức chính trị xã hội đầu tiên của người Việt Nam ở nước ngoài – tiền thân của Hội người Việt Nam tại Pháp ngày nay”.

“Năm 2019, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội Người Việt Nam tại Pháp. Chúng tôi rất tò mò, không hiểu những người Việt Nam đến Pháp như thế nào? Họ đã tồn tại và thành công trên đất Pháp ra sao? Chính vì vậy, chúng tôi đã đặt tên cho bộ phim tài liệu của mình là Câu chuyện trăm năm”.

“Suốt 100 năm qua, Hội người Việt Nam tại Pháp luôn hoạt động theo tôn chỉ của Nguyễn Ái Quốc, người sáng lập, đó là luôn đồng hành, gắn bó với Tổ quốc. Bộ phim là hành trình trở về quá khứ nhằm phác thảo quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp suốt 100 năm qua”.

Theo tiết lộ từ ê-kíp sản xuất, trong bộ phim tài liệu này, nhiều chi tiết về lịch sử hình thành, những dấu ấn quan trọng của cộng đồng Việt tại Pháp, ít hoặc chưa từng được biết đến, sẽ lần đầu tiên được tiếp cận. Để có được hơn 50 phút phim với những tư liệu đắt giá này, ê-kíp sản xuất đã dành thời gian hơn 3 năm nghiên cứu, tìm tòi dữ liệu và gặp gỡ các nhà sử học.

Nguồn: https://bebekdroid.net

Xem thêm bài viết khác: https://bebekdroid.net/phim/

Author

10 Comments

 1. Mong rằng sẽ có nhiều chương trình như này hơn ạ ❤️

 2. Tran Ngoc Minh Thanh Reply

  Hay và cảm động quá. Những người Việt dù ở đâu cũng nhớ về quê hương thật cảm động.

 3. Thị Hoàng Reply

  Cảm ơn Đài THVN. Đã cho những gia đình Kiều bào sống lại những năm tháng ở xa Tổ Quốc. Và cuối cùng tất cả đều chung mong muốn cho 1 lý tưởng tốt đẹp !
  Chúng ta vẫn là con một nhà !

 4. Thị Hoàng Reply

  Ba làm thợ hàn ở Cảng Marseille. Trở về đất mẹ. Ba lại tiếp tục làm thợ trên những con tàu biển để chở những chuyến hàng Việt Nam gửi đi muôn nơi. Mỗi lần nhìn cầu tàu Cảng, lòng lại bâng khuâng nhớ Bác! Sau cơn mưa trời lại sáng…

 5. Lê Ngọc Diệu Quyên Reply

  Mong VTV có thể làm phụ đề anh hoặc pháp cho bộ phim tài liệu này. Rất hay và ý nghĩa để có thể chia sẻ cho các bạn nước ngoài

 6. Mong trang phát triển
  Phim tài kiệu về lịch sử, khá nhiều
  Nhưng có đủ tính chân thật và phân loại chắc chỉ có VTV

Write A Comment